Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng là hướng đi đúng của doanh nghiệp

Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng là hướng đi đúng của doanh nghiệp
Ngày đăng: 25/10/2021 02:48 PM

Nước trái cây đóng chai với hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú là loại thức uống vừa tốt cho sức khỏe vừa tiện lợi. Tuy nhiên, các sản phẩm trên thị trường thường được bổ sung nhiều đường hoặc dùng các hóa chất tổng hợp, chất tạo hương để mang đến cảm giác ngon miệng giả tạo, nhưng kém về dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe.

Trước thực trạng này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) đã có những tư vấn cần thiết, giúp người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.

- Theo tìm hiểu của ông, các loại nước trái cây đóng chai trên thị trường hiện có thể phân loại như thế nào?

- Theo quan sát của tôi, trên thị trường có 2 loại nước trái cây đóng chai. Một là nước trái cây có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, hai là nước trái cây được pha chế từ những thành phần hóa học.

Đối với nước trái cây tự nhiên, người ta sử dụng hoa quả tự nhiên ép lấy nước. Đó cũng là nước trái cây tươi nhưng qua chế biến, có thể được bổ sung hương hoặc màu tự nhiên để cảm quan và thành phần luôn ổn định và đồng nhất trên toàn bộ sản phẩm.

Trong khi đó, các loại nước trái cây đóng chai pha chế từ các chất hóa tổng hợp, phi tự nhiên, được làm từ đường hóa học, nước, hóa chất tạo đục, tinh dầu trái cây, hương liệu và chất tạo màu hóa học để màu và mùi vị giống trái cây tự nhiên nhất… Những loại nước này có giá trị dinh dưỡng thấp.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh có hơn 40 năm nghiên cứu về an toàn thực phẩm.

tap doan TH anh 1

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh có hơn 40 năm nghiên cứu về an toàn thực phẩm.

- Như ông vừa chia sẻ, các sản phẩm nước ép trái cây đóng chai trên thị trường thường bổ sung nhiều đường. Điều này có thể gây hại sức khỏe người tiêu dùng thế nào?

- Xuất phát từ châu Âu, các loại nước hoa quả đóng chai được tạo nên với mục đích đưa nước vào cơ thể. Sau đó, họ “chế biến” nước hoa quả bằng các chất hóa học có mùi và màu sắc giống trái cây tự nhiên, thêm đường và chất tạo đục rồi đóng chai.

Khi sang Việt Nam, các loại nước hoa quả đóng chai được sử dụng nhiều đường. Sau nhiều năm, tiêu thụ quá nhiều đường trở thành thói quen, khiến tỷ lệ béo phì và các bệnh mạn tính không lây như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp dần tăng cao.

Hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam ý thức rõ việc hạn chế đường, chỉ dùng liều lượng nhỏ, vừa đủ, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

- Các chất dinh dưỡng trong trái cây có thể được giữ lại ở mức độ nào sau khi trải qua quy trình sản xuất sản phẩm nước trái cây đóng chai?

- Qua quá trình chế biến, một phần giá trị dinh dưỡng và vitamin C bị giảm nhưng không nhiều so với trái cây tươi, nhất là khi được chế biến bằng công nghệ hiện đại như Aseptic. Công nghệ này chiết rót ở nhiệt độ thường nên lưu giữ tối đa chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất nguyên bản của trái cây.

Người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm không bổ sung đường, từ đó giảm tổng lượng đường tiêu thụ mỗi ngày.

tap doan TH anh 2

Người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm không bổ sung đường, từ đó giảm tổng lượng đường tiêu thụ mỗi ngày.

- Thị trường hiện có nhiều loại nước hoa quả sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, như sản phẩm TH true Juice của tập đoàn TH. Hiện doanh nghiệp này cũng có nhiều sản phẩm không bổ sung đường, nghiên cứu sử dụng vị ngọt thuần khiết từ nguyên liệu chính của sản phẩm hoặc từ chà là cho đồ uống. Ông đánh giá như thế nào về hướng đi này?

- Đi theo hướng sản xuất sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng là con đường đúng đắn của doanh nghiệp. Hiện nay, người tiêu dùng rất quan tâm sức khỏe và thích sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, ít bổ sung đường.

Việc giảm tiêu thụ đường là xu thế chung của thời đại chứ không phải trào lưu. Tôi biết nhiều sản phẩm của TH như nước trái cây cam, táo, táo - đào, táo - gấc, nước gạo rang, sữa hạt không thêm đường vào sản phẩm để tạo vị ngọt, mà chỉ sử dụng vị ngọt tự nhiên vốn có của chính nguyên liệu trái cây hay hạt gạo. Đó là nỗ lực đáng ghi nhận của nhà sản xuất này đối với sức khỏe cộng đồng


tap doan TH anh 3

Nước trái cây TH true Juice được sản xuất từ trái cây tự nhiên, không chứa chất bảo quản hay phụ gia hóa học. Các sản phẩm nước ép trái cây cam tự nhiên, táo tự nhiên, táo - đào tự nhiên, táo - gấc tự nhiên không bổ sung đường, hoàn toàn là nước ép trái cây nguyên chất.

Để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, các loại trái cây dùng làm nguyên liệu cho TH true Juice đều được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các vùng trái cây chất lượng, có xuất xứ trong nước hoặc được nhập khẩu từ Australia, Israel, Pháp, Ấn Độ.